ผู้เขียน หัวข้อ: 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ช่วยเหลือให้ขับรถปลอดภัยช่วงพรรษฤดู  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 17, 2019, 05:35:13 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 435
    • ดูรายละเอียด

5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ลุ้นให้ขับรถปลอดภัยช่วงพรรษฤดู
 

ช่วงพรรษฤดูมีโอกาสล่อแหลมจะเกิดเทกระจาดทางรถได้มากกว่าฤดูอื่นๆ เนื่องมาจากสภาพถนนที่ลื่น กับทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ ทำให้มีโฉลกเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า
Sanook! Auto จึงขอแนะ 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ในรถรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้การขี่หน้าฝนปลอดภัยขึ้นครับ
1.ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

กบิลปัดน้ำฝนอัตโนมัติไม่เพียงแต่เพิ่มความคล่องชั่วโมงขับขี่ท่ามกลางสายฝนเท่านั้น ถ้าว่ายังช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้สมาธิไปกับการสั่งงานรถได้อย่างเต็มที่ เพราะไม่ต้องมานั่งควบคุมความแรงของใบปัดกันบ่อยๆ แม้กระทั่งวสันต์หยุดไปแล้ว ระบบก็จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ
ทั้งนี้ ต่างว่าที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติจะทำงานด้วยตัวของมันเอง แต่เราสมรรถปรับความไว (Sensitivity) ต่อปริมาณน้ำฝนได้ ยิ่งปรับความไวเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ก้านปัดก็จะลงมือไวมากขึ้นขนาดนั้น
2.หมู่เบรก ABS

เบรก ABS (Anti-lock Brake System) แทบจะกลายเป็นระเบียบความสะดวกขั้นรากฐานของรถล้ำสมัยไปแล้ว ซึ่งระบบนี้จะช่วยป้องกันล้อล็อคตายหากเบรกกะทันหันแบบเต็มแรง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับทิศทางตัวรถได้ และใช้ระยะเบรกสั้นกว่าบนถนนเปียก
ในช่วงเวลาที่ระบบเบรก ABS ทำงาน แป้นเบรกจะมีอาการงักๆจนรู้สึกได้ รวมถึงมีเสียงดังจากล้อเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นการทำงานเป็นปกติของระบบเอบีเอส ให้เหยียบเบรกอย่างเต็มแรงต่อไปจนกว่าจะพ้นอันตราย ไม่ต้องถอนเท้าจากแป้นเบรกแต่อย่างใด
3.ระบบควบคุมความคงตัว

ระบบคุมความคงตัวมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละค่าย เช่น ESP, DSC, VSA หรือ VSC เป็นต้น แต่หลักการทำงานของทุกยี่ห้อมีลักษณะคล้ายกัน โดยทันทีที่ตรวจพบว่ารถเกิดอาการเสียหลัก ไม่ว่าจะเกิดจากการเข้าโค้งเร็วเกินไป หรือไม่ก็มีอาการเหินน้ำ ระบบจะสั่งลดความเร็วล้อข้างใดข้างหนึ่งโดยอัตโนมัติ เพื่อดึงตัวรถให้กลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม เมื่อระบบดังกล่าวทำงาน จะส่งสัญญาณกระพริบบริเวณหน้าปัด หรือบางรุ่นอาจมีเสียงเตือนให้ได้ยิน นั่นแปลว่าระบบเพิ่งช่วยชีวิตคุณเอาไว้!

4.ระบบเตือนรถออกนอกเลนโดยบังเอิญ
ระบบคุ้มครองรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ จะส่งเสียงเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบว่ารถกำลังพลออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว รถบางรุ่นสามารถดึงพวงมาลัยกลับมาอยู่ในเลนโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีค่ามากโดยเฉพาะเวลาที่ฝนตก เนื่องจากทัศนวิสัยที่ย่ำแย่อาจทำให้คุณมองเห็นเส้นแบ่งเลนไม่ถนัด แต่ระบบดังกล่าวจะทำงานผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้แนวกระจกหน้าเพื่ออ่านเส้นแบ่งเลน ช่วยเสริมความมั่นคงให้กับผู้ขับขี่ได้
ข้อพึงระวังของระบบดังกล่าวก็คือ หากถนนบางช่วงมีเส้นแบ่งเลนเลือนลาง ไม่ชัดเจน หรือขาดหายไปแบบดื้อๆ กระบิลก็จะตัดการปฏิบัติงานโดยอัตโนมัติ กับไม่แจ้งเตือนผู้ขับขี่แต่อย่างใด จึงไม่ควรพึ่งพิงระบบมากจนเกินไปครับ

5.กบิลป้องกันการชนด้านหน้า
ระบบป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมระบบช่วยเบรก จะช่วยลดการเสี่ยงการชนด้านหน้าหากทัศนวิสัยไม่ชัดเจนได้ โดยระบบจะแจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าเกิดเบรกกะทันหัน หากผู้ขับขี่ยังไม่เหยียบเบรก ตัวรถจะสั่งห้ามล้อให้อัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของการชนได้
แต่กระบิลดังกล่าวมีหลากหลายรูปแบบการทำงาน ในรถบางรุ่นทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 15 กม./ชม. บางรุ่นอาจขยับขึ้นเป็น 50 กม./ชม. ขณะที่รถยุโรปบางรุ่นอาจรองรับการทำงานที่ความเร็วถึง 200 กม./ชม. จึงควรทำความเข้าใจการทำงานระบบของรถตัวเองให้ดีด้วย
เช่นนี้ แม้ว่ารถใหม่ๆ จะมีระบบความปลอดภัยที่หลากหลาย แต่ปัจจัยสำคัญคือผู้ขับขี่ต้องไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎจราจร ซึ่งเป็นขั้นพื้นฐานของความปลอดภัยทั้งปวงครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าวรถยนต์

Tags : รถยนต์